Đánh giá xe

Vì sao Ranger gãy một bánh xe vẫn chạy được ở Bắc Giang?

Chiếc lốp trước bên phải nằm ngang hẳn ra – Ảnh Ngọc Anh

Chiếc lốp trước bên phải nằm ngang hẳn ra và chiếc xe vẫn phóng nhanh.

Thậm chí có thời điểm xe đạt vận tốc đến 100 km/h.

Vụ việc làm nhiều người đi đường kinh hãi

bởi độ liều của lái xe. Đáng nói trên xe còn có thêm 3 phụ nữ. Đây là việc làm hết sức mạo hiểm với tính mạng của bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người không khỏi thắc mắc là làm sao chiếc xe di chuyển trong tình trạng bánh phải bị gãy rời khỏi trục, quẹo sang 1 bên và mắc kẹt vào phần gầm phía trước như vậy. Bởi những ai đi xe đều biết, chỉ cần một bánh bị nổ lốp, hoặc thậm chí non hơi, là tay lái đã chuệch choạc, khó khăn rồi.

Chiếc xe gãy trục vẫn lao vun vút sau tai nạn ở Bắc Giang

Để lý giải cho việc này,

Tuổi Trẻ Online

đã trao đổi với các chuyên gia kỹ thuật để làm rõ cảnh tượng hi hữu trên.

Theo kỹ thuật viên của một đại lý Ford tại Quận Thủ Đức, TP.HCM,

đây là mẫu Ford Ranger 4×2 thuộc đời 2015 -2016. Xe sử dụng động cơ Diesel 2.2L đi kèm hệ dẫn động cầu sau.

Theo vị này, sở dĩ xe vẫn di chuyển được, bởi bánh xe mặc dù đã bị gãy, nhưng không bị rời hẳn ra mà kẹt vào phần gầm phía trước, tạo điểm tựa cho xe.

Một giảng viên của trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật cho biết, chiếc xe trên chỉ bị gãy bánh trước chứ không ảnh hưởng đến bánh dẫn động bởi xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau.

Việc gãy bánh cũng giống như việc chuyển sang dạng ma sát trượt thay vì ma sát lăn như thông thường.

Điểm tựa của xe vẫn có, trục lái không bị ảnh hưởng và sức mạnh động cơ truyền xuống bánh sau thắng lực ma sát của bánh bị gãy trượt xuống mặt đường, giúp xe có thể di chuyển được. Bên cạnh đó, mặt đường quốc lộ trơn tru càng tạo điều kiện cho lái xe này.

Như vậy, với các xe có dẫn động cầu sau, khả năng chạy tiếp khi gãy trục bánh trước là có nhưng nếu hỏng bánh sau thì không thể. Ngược lại, với xe dẫn động cầu trước, một bánh sau bị gãy trục thì vẫn có thể sẽ chạy thêm được.

Cũng cần phải nói, lái xe này đã gặp may. Việc cố lái xe với tình trạng trên rất nguy hiểm, nhất là với tốc độ cao như vậy. Bởi lẽ, chiếc lốp có thể rớt ra bất cứ lúc nào và khiến xe mất lái, tai nạn là điều thấy trước.

Hơn nữa, nếu trên chặng đường hôm đó, lỡ vấp phải ổ gà, ổ voi chiếc xe này có thể sẽ bị văng khỏi quỹ đạo chuyển động, gây nguy hiểm đến tính mạng của chính tài xế và những người đi đường.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.