Thông tin Truyền thông

Thái Lan đề nghị món Tom Yum trở thành di sản văn hóa phi vật thể

Món Tom Yum Thái Lan – Ảnh: BANGKOK POST

Theo

Bangkok Post

, Tom Yum từ lâu thường được xem là món ăn truyền thống của Thái Lan.

Ông Itthiphol Kunplome – bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan – cho biết để hoàn tất hồ sơ gửi lên UNESCO, nhóm nghiên cứu phải lặn lội khắp nhiều nơi trong nước để thu thập các những thông tin về nguồn gốc, công thức chế biến đa dạng và vai trò của Tom Yum trong nền văn hóa Thái Lan.

Trong hồ sơ, Thái Lan cũng nhấn mạnh ảnh hưởng của Tom Yum đến một số món ăn của các quốc gia lân cận như Lào, Campuchia, Malaysia…

Ông Itthiphol Kunplome cho rằng Thái Lan đang muốn củng cố vai trò trong ASEAN về phương diện văn hóa, trong đó tôn vinh những giá trị truyền thống độc đáo ngay trong môi trường hòa nhập giữa các quốc gia.

Theo danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới do

CNN

bình chọn năm 2019, Tom Yum đứng số 8.

Tom Yum thường được nấu với tôm hoặc thịt gà, kèm theo nấm, cà chua, rau thơm, ớt tươi, nước cốt chanh.

Làm nên hương vị đặc trưng của món canh này là 3 nguyên liệu: lá chanh, sả và củ riềng non.

Trước đó vào tháng 12-2019, một nét độc đáo và quen thuộc khác trong văn hóa Thái Lan cũng được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể là massage Thái (Nuad Thai).

Massage Thái vào danh sách di sản phi vật thể của UNESCO

TTO – Tin vui đến với Thái Lan khi massage Thái, gọi là “nuad Thai” trong tiếng địa phương, vừa được xếp vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể “mang tính lịch sử” của Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO).

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.