Tuyển sinh

Shark Khoa tư vấn: “Ra trường có 1 tỷ đồng có nên khởi nghiệp?”

Shark Khoa (doanh nhân Lê Đăng Khoa), người được biết đến nhiều từ chương trình Shark Tank mùa đầu tiên năm 2017 vừa trực tiếp tư vấn, giải đáp nhiều câu hỏi thắc mắc của các bạn trẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp, làm việc sau khi ra trường trên trang tiktok.

Với câu hỏi: “Một tỷ đồng có đủ để khởi nghiệp?”, Shark Khoa đáp: “Thực ra đối với anh, 1 tỷ hay 10 tỷ đồng nó cũng chỉ là một con số tương đối. Nếu chúng ta khởi nghiệp mà có được một kỹ năng khác biệt thì 1 tỷ vẫn có thể gọi là nhiều. Nhưng nếu chúng ta có kỹ năng không khác biệt, sản phẩm của chúng ta không khác biệt thì 10 tỷ vẫn có nguy cơ mất trắng.

Bạn trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp không nên bắt đầu bằng câu hỏi:

Cần bao nhiêu tiền để có thể khởi nghiệp?

Chúng ta nên bắt đầu bằng câu chuyện:

Chúng ta phải có những kỹ năng khác biệt gì để tạo ra những giải pháp khác biệt cho thị trường mà chúng ta hướng tới?

Chính điều này mới giúp cho các bạn được hỗ trợ rất nhiều từ các nhà đầu tư chiến lược.

“1 tỷ hay 10 tỷ đồng nó cũng chỉ là một con số tương đối khi bạn trẻ khởi nghiệp” – Shark Khoa nhấn mạnh.

“Ra trường có nên khởi nghiệp ngay?”

Trả lời thắc mắc này, Shark Khoa nhấn mạnh: “Muốn khởi nghiệp cần có những kinh nghiệm thực tế về cách vận hành công ty cũng như hiểu được các kiến thức thực tế về ngành mà bạn muốn. Nhiều bạn trẻ gặp anh hay hỏi, sau khi tốt nghiệp đại học có nên khởi nghiệp hay không? Thực ra câu này cũng rất khó nói nhưng theo góc nhìn của anh, các bạn trẻ nên dành thời gian ít nhất là vài năm sau khi tốt nghiệp đại học để đi làm các mô hình công ty thực tế.

Ví dụ bạn muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp hay giáo dục thì bạn nên bỏ thời gian 1-2 năm đầu đi làm ở các công ty liên quan đến lĩnh vực mà bạn muốn khởi nghiệp. Khi đã hiểu được mô hình, cách vận hành, kiến thức thực tế về ngành đó thì sẽ khởi nghiệp. Đó là lựa chọn khá an toàn. Bạn đi làm có lương, thu nhập, có kiến thức, kinh nghiệm và kế hoạch khởi nghiệp chắc chắn sẽ khả thi hơn rất nhiều”.

“26 tuổi khởi nghiệp liệu có muộn không anh ơi?”

Shark Lê Đăng Khoa trả lời: “Đối với khởi nghiệp, không có tuổi nào là muộn.

Câu chuyện của thương hiệu gà rán KFC mà cả

thế giới

đều biết được ngài Harland Sanders là người sáng lập của KFC – từng bị từ chối ý tưởng hơn 1000 lần. Và ngài chỉ bắt đầu khởi nghiệp tiệm gà rán KFC đầu tiên năm ngài gần 60 tuổi.

Khởi nghiệp ở tuổi tác nào không quan trọng. Quan trọng hơn hết là sự chuẩn bị của chúng ta đối với ý tưởng khởi nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của chúng ta. Càng tích lũy nhiều kiến thức, kinh nghiệm về sản phẩm và dịch vụ, thì khả năng khởi nghiệp thành công sẽ càng cao. Và mình cũng cần thời gian để tìm kiếm cho mình “team member” những người đồng hành phù hợp, với những năng lực bổ trợ với nhau để làm sao mình gia tăng phần thắng cho ý tưởng thậm chí công ty khởi nghiệp của chính mình”.

Khởi nghiệp đúng trước tiên vẫn cần những đồng đội đúng!

Shark Khoa cho biết, anh có dịp tiếp xúc liên tục với nhiều công ty startup… Theo doanh nhân này, vấn đề cần được cải thiện khi điều hành một startup ở Việt Nam đó là “chọn sai đồng đội”.

Theo đó, khi tìm một đồng đội để điều hành công ty hay một startup, bạn cần phải tìm người hội tụ các kỹ năng khác nhau. Ít nhất bạn phải tìm một người giỏi về tổ chức mua bán, tài chính. Hoặc một nhóm 3 người phải thực hiện được ít nhất 4 kỹ năng cơ bản. Nhưng hầu hết nhiều người không thể chờ… mà vội thành lập công ty trong khi vẫn chưa có một đồng đội hoàn hảo thực sự để có thể khiến một ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực.

“Tôi đã từng gặp rất nhiều người tài giỏi. Họ có nhưng sản phẩm dịch vụ đa dạng khác nhau, hội tụ đủ các tiềm năng để phát triển. Nhưng khi bắt đầu, họ lại cố tìm bạn bè hay người thân, gia đình để hợp tác. Nhưng bạn biết không, đó sẽ là điều mang lại rắc rối cho bạn sau này”, Shark Khoa nói.

Đầu tư vào startup, yếu tố quan trọng nhất với Khoa vẫn là phải tìm đúng người dù mình có thể chờ mất bao lâu.

Anh cho hay: “Đúng người đúng thời điểm mang lại thành công. Nhưng với tôi, điều quan trọng nhất là đúng người. Bạn phải tìm được đúng người là điều khó nhất. Chẳng hạn như tôi đầu tư vào startup chuyên về bánh. Tôi nhìn thấy được tiềm năng lợi nhuận mà bánh mang lại. Tôi thực sự muốn làm thứ gì đó với nền công nghiệp này 14 năm về trước.

Tôi liên tục suy nghĩ làm thế nào để nâng cấp công ty. Làm thế nào để công ty tồn tại trên thị trường này? Tuy nhiên, tôi lại không thể tìm đúng người. Người mà bạn nghĩ là đồng sáng lập với tôi trong thị trường này, thời điểm này là người thứ 3 rồi, không phải người đầu tiên.

Hai người đầu tôi thất bại nhưng tôi vẫn tìm kiếm liên tục. Để đưa đúng người đặt vào nền công nghiệp mà tôi mong muốn”.

Lệ Thu

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *