Tuyển sinh

‘Luyện thi đánh giá năng lực’ trên mạng: Cẩn thận mất tiền oan

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2021 – Ảnh: HOÀNG AN

Trong khi đó, ĐH Quốc gia TP.HCM khẳng định không phát hành tài liệu đề thi đánh giá năng lực.

Từ bán đề đến thi thử

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nhiều trang có bán bộ đề và có các khóa học ôn luyện với giá từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng như: “Thi đánh giá năng lực”, “Ztest.vn”, “Ôn thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM”…

Ngoài ra, nhiều trang còn tổ chức thi thử online cho học viên đã mua bộ đề, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Các trang này mời gọi học sinh tham gia bằng cách cho trước một vài đề miễn phí và yêu cầu phải trả phí mua các khóa học để có thể ôn luyện tiếp. Tất cả các trang web đều hứa hẹn đảm bảo dàn giáo viên chất lượng, điểm đầu ra cao.

So với các năm trước khi kỳ thi chưa phổ biến, năm nay tần suất các trang web bán đề ngày càng nhiều. Nhiều trang web cam kết có các giáo viên kỳ cựu trực tiếp đăng ký thi thử trong các đợt thi để bám sát tối đa cấu trúc bộ đề, tăng mức độ tin cậy đối với các học viên.

Có những trang mạo danh ĐH Quốc gia TP.HCM để bán đề thi như “Đề luyện thi đánh giá năng lực – ĐGNL 2021”.

Trang này để hình đại diện là logo của ĐH Quốc gia với cam kết chuẩn cấu trúc.

Đáng nói, để tăng mức độ tin cậy, trang còn đăng tải miễn phí bộ đề được cho là đề thi chính thức năm 2019 nhằm đánh lừa học sinh và cả phụ huynh. Theo quy tắc bảo mật của kỳ thi thì điều này là không thể vì tất cả đề thi, giấy nháp đều được thu lại sau khi thí sinh hoàn thành bài thi.

Không phát hành tài liệu liên quan đề thi

Chiều 26-4, trao đổi với

Tuổi Trẻ

, TS Nguyễn Quốc Chính – giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM – khẳng định: “ĐH Quốc gia TP.HCM không phát hành các tài liệu liên quan đến đề thi của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021. Những tài liệu liên quan tới đề thi này đang rao bán, phát hành trên mạng đều là mượn danh ĐH Quốc gia TP.HCM”.

Trong khi đó, từ năm 2020 đã xuất hiện khá nhiều trang Fanpage trên Facebook với tên: “Đề thi thử đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM”, “Luyện thi đánh giá năng lực”, “Ôn thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM”, “Tài liệu giảng dạy – công nghệ 4.0″… Nhiều ngày qua, khá nhiều trang bán đề và có các khóa học ôn luyện đánh giá năng lực chuẩn bị cho đợt 2 của kỳ thi này tràn ngập trên mạng xã hội. Có trang còn đứng ra tổ chức kỳ thi thử online cho học viên đã mua bộ đề…

Liên quan đến vấn đề này, TS Nguyễn Quốc Chính cho biết thêm ĐH Quốc gia TP.HCM không tổ chức luyện thi đánh giá năng lực. Trong mỗi đợt thi các năm trước, không thí sinh nào được phép mang đề thi ra khỏi phòng thi. Mỗi năm ĐH Quốc gia TP.HCM chỉ công bố đề thi mẫu minh họa đánh giá năng lực. Do vậy thí sinh cần tham khảo những thông tin chính thống.

“Đề thi đánh giá năng lực gồm 120 câu trắc nghiệm tập trung đánh giá năng lực của người học. Học sinh nào học tốt các môn học của chương trình cấp III đều làm được bài thi này”, ông Chính nhấn mạnh.

Nhu cầu ôn luyện cao

Kỳ thi đánh giá năng lực hiện nay là một trong các hình thức xét tuyển đại học chiếm tỉ lệ cao trong tổng số chỉ tiêu, được nhiều trường đại học (cả các trường đại học thành viên và một số trường ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM) tin cậy sử dụng kết quả kỳ thi làm căn cứ xét tuyển. Tính chất quan trọng của kỳ thi dẫn đến nhu cầu ôn luyện của thí sinh ngày càng cao.

Theo thông tin từ Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng (ĐH Quốc gia TP.HCM), đợt đăng ký dự thi đầu tiên trong năm 2021 ghi nhận có hơn 70.000 thí sinh đăng ký dự thi. Số lượng thí sinh chỉ trong 1 đợt thi năm nay cao kỷ lục so với tổng số 5.000 thí sinh năm 2018, 40.000 thí sinh năm 2019 và 60.000 thí sinh năm 2020.

Thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM: Dự báo điểm chuẩn sẽ tăng

TTO – Trưa 5-4, ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2021 đợt 1 với 68.385 thí sinh dự thi.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *