Thông tin Truyền thông

Hộp đêm thác loạn bí ẩn lừng danh Berlin lần đầu mở cửa công khai

Khung cảnh bên trong hộp đên Berghain ở Berlin (Đức) lần đầu được tiết lộ công khai – Ảnh: Guardian

Sự kiện có một không hai này là một phần của sáng kiến đưa Berghain thành một bảo tàng nghệ thuật, giúp địa điểm này duy trì hoạt động trong thời điểm các hoạt động vui chơi giải trí về đêm của thành phố Berlin vẫn đang bị cấm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Vốn là tòa nhà của một sở điện cũ nằm ở ranh giới hai quận Friedrichshain và Kreuzberg, không gian Berghain từ ngày 9-9 sẽ trưng bày tác phẩm của các nghệ sĩ hàng đầu đang cư trú tại Berlin như Olafur Eliassion, Tacita Dean, Wolfgang Tillman, bên cạnh những cái tên trẻ như Shirin Sabahi, Christine Sun Kim hay Sandra Mujinga.

Du khách sẽ đi theo tour hướng dẫn được đặt trước, vòng qua những ngóc ngách của khuôn viên 3,500m

2

, cũng như có cơ hội tham quan không gian sàn nhảy và quầy bar Panorama vốn ít được tiết lộ cho công chúng.

Du khách đến tham quan Berghain phải đeo khẩu trang theo quy định – Ảnh: AFP

Toàn bộ doanh thu vé vào cửa sẽ được dùng làm nguồn hỗ trợ hoạt động của Berghain, một trong 140 hộp đêm ở Berlin đang chật vật để sống sót trong mùa dịch.

Dù không còn màn xét duyệt khách hàng nghiêm ngặt tại cửa vào, chính sách cấm chụp ảnh để bảo tồn sự bí mật của không gian Berghain vẫn được giữ nguyên.

Triển lãm lần này mang tên Studio Berlin, được tổ chức bởi hai nhà sưu tập nghệ thuật Christian và Karen Boros, tuy không trưng bày tác phẩm nào từ cặp vợ chồng này.

Christian và Karen từng được biết đến với việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật trong một căn hầm trú ẩn từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai ở khu vực trung tâm Berlin.

Đội ngũ giám tuyển nghệ thuật cho biết triển lãm lần này sẽ tập trung vào “khả năng chiêm nghiệm và sáng tạo” trong không gian phòng tranh.

Du khách xếp hàng chờ đến lượt tham quan Berghain – Ảnh: DPA

Mặc dù Berlin được coi là nơi có mật độ xưởng vẽ và phòng tranh cao nhất ở châu Âu, nhiều nghệ sĩ tại đây vẫn phải vật lộn để tìm đầu ra cho tác phẩm của mình trong thời COVID-19 vì các triển lãm và hội chợ nghệ thuật đều đã bị hủy hoặc hoãn lại.

Cú bắt tay giữa hộp đêm và làng nghệ thuật là nỗ lực mới nhất nhằm duy trì các tụ điểm văn hóa ban đêm của Berlin trong kỳ đại dịch. Trước đó, thành phố thủ đô nước Đức đã chứng kiến nhiều hộp đêm phải cải tổ thành nhà hàng phục vụ pizza hay chợ trời.

Trước tình hình này, Hội đồng thành phố Berlin đã phân phối mức hỗ trợ khoảng 81.000 euro cho một số tụ điểm văn hóa ban đêm. Tuy vậy, các hộp đêm vẫn phải gắng gượng để trả lương nhân viên khi mà nguồn thu chính của họ còn đang nằm dưới lệnh cấm.

Câu lạc bộ đêm Berghain là nơi khét tiếng với việc từ chối khách tại cửa mà không có bất cứ lý do nào cụ thể. Trong cuốn hồi ký xuất bản năm 2014 của mình, người gác cửa Sven Marquart giải thích rằng tiêu chí duy nhất để chọn khách ở Berghain là sự phù hợp với cái “chất” của quán.

“Tôi không nề hà gì những ông luật sư mặc vest hai hàng nút bên cạnh bà vợ diện Gucci -Prada. Miễn là tạo được ấn tượng tốt, họ sẽ qua cửa. Chúng tôi cũng chào đón những anh chàng diện mặt nạ với váy, đi cùng những người đàn ông râu ria rậm rạp mướt mồ hôi. Chính những thứ ấy, với tôi, tạo nên Berghain,” Marquart viết.

Sau khi đóng cửa ngừng nhận khách mới từ ngày 11-3 do lo ngại bùng phát COVID-19, hộp đêm bí ẩn này vẫn chơi nhạc với nhiều khách lưu lại bên trong nhiều ngày liền trước khi bị chính quyền thành phố buộc dừng hẳn mọi hoạt động.

Đạo diễn Iran phải nhận giải Gấu Vàng ở Berlin từ xa vì bị cấm xuất cảnh

TTO – Mohammad Rasoulof, người bị kết án tù một năm, đã dùng cuộc gọi video để chia sẻ cảm nghĩ sau khi phim There is No Evil của ông được trao giải ở Liên hoan phim Berlin.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *