Tuyển sinh

Hồi hộp với thi vào lớp 10

Học sinh TP.HCM ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm nay – Ảnh: NHƯ HÙNG

“Mấy hôm nay khi TP.HCM xuất hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, group Zalo của phụ huynh lớp con gái tôi xôn xao lắm. Các ba, mẹ liên tục xem thông tin trên báo điện tử rồi cập nhật tình hình dịch bệnh theo từng giờ. Mọi người có chung một cảm giác lo lắng, mong mau chóng đến ngày thi lớp 10” – bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phụ huynh học sinh lớp 9 ở

Q.10, chia sẻ.

Sao không thi sớm hơn?

Bà Hạnh kể: “Theo lịch, học sinh lớp 9 sẽ ôn thi đến hết ngày 28-5 ở trường nhưng mấy hôm nay một số phụ huynh lớp con tôi cho con ở nhà tự học do lo ngại dịch bệnh. Tôi cũng kêu con gái ở nhà ôn thi nhưng cháu không chịu. Ngoài việc học ôn ở trường, con tôi còn đi luyện thi tại nhà của ba giáo viên toán, văn, ngoại ngữ nên di chuyển hơi nhiều, việc tiếp xúc với các bạn cùng lớp cũng không thể

tránh khỏi”.

Tương tự, nhiều giáo viên chủ nhiệm lớp 9 bộc bạch rằng họ đang rất hồi hộp vì chỉ còn hơn một tuần học sinh lớp 9 sẽ bước vào kỳ thi lớp 10 mà mỗi ngày TP.HCM có thêm ca nhiễm COVID-19 mới.

“UBND TP.HCM đã có văn bản cho học sinh được miễn thi lớp 10 nếu bị cách ly. Nhưng học trò của tôi không em nào mong được miễn thi cả. Bởi các em biết rằng khi không phải thi mà được Sở GD-ĐT sắp xếp chỗ học thì chỉ vào những trường THPT bình thường chứ rất khó được bố trí vào trường THPT nổi tiếng.

Tôi có hỏi thăm học sinh lớp mình chủ nhiệm, đa số các em đều mong muốn được đi thi, được vào lớp 10 bằng chính thực lực của mình. Trong đó, khá nhiều học sinh của tôi đang học ngày học đêm để thực hiện ước mơ vào lớp 10 chuyên” – một giáo viên ở Q.1 phân tích.

Bà Trần Nguyễn Thu Uyên – phụ huynh ở Q.4 – cũng nói: “Hồi đầu tháng 5-2021, Sở GD-ĐT đã có quyết định rất nhanh và đúng đắn là yêu cầu các trường phổ thông gấp rút cho học sinh làm bài kiểm tra cuối học kỳ trong hai ngày khi thấy số ca nhiễm COVID-19 ở một số địa phương tăng lên. Sau hai ngày đó, học sinh được nghỉ học ở nhà để phòng tránh dịch COVID-19 khiến cả nhà trường và phụ huynh chúng tôi đều thở phào nhẹ nhõm”.

Bà Uyên thắc mắc: “Tại sao Sở GD-ĐT TP.HCM không cho học sinh thi lớp 10 sớm để tránh dịch bệnh? Mấy ngày trước tình hình dịch ở TP.HCM chưa như bây giờ, sao không tổ chức thi sớm để bây giờ đầy âu lo và bị động? Tình hình này cứ kéo dài thêm ngày nào là tăng thêm sự lo âu ngày đó cho phụ huynh và học sinh lớp 9. Chúng tôi lo lắng trong quá trình con mình ra khỏi nhà đi ôn thi mà lỡ thành F1, F2 thì coi như lỡ dở hết mọi cố gắng học tập của cháu trong

9 năm liền”.

“Nhiều cái khó”

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: “Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là kỳ thi tuyển cấp thành phố, khác với đợt kiểm tra cuối học kỳ 2 vốn được xem là kiểm tra định kỳ trong năm học. Kiểm tra định kỳ nhà trường tự ra đề, tự bố trí thời gian kiểm tra cho các khối lớp nên có thể thông báo hôm nay, ngày mai thực hiện luôn.

Còn tuyển sinh lớp 10 thì hơn 80.000 học sinh lớp 9 sẽ phải thi cùng ngày, cùng giờ với số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi ước tính gần 20.000 người. Quy mô kỳ thi không phải nhỏ, chưa kể sở phải tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi để họ làm đúng quy định chứ không thể đưa giấy triệu tập hôm nay, ngày mai họ đi làm ngay được”.

Theo vị lãnh đạo trên: “Sở GD-ĐT TP.HCM tham mưu để UBND TP ra quyết định thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 2 và 3-6 vì thời điểm đó học sinh lớp 9 mới hoàn thành chương trình năm học.

Theo kế hoạch năm học 2020-2021, các trường THCS sẽ kết thúc năm học từ 24 đến 29-5. Do đó kỳ thi tuyển sinh lớp 10 không thể tổ chức trước ngày 29-5.

Đó là chưa kể rất nhiều yếu tố quan trọng khác cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo như 147 trường được chọn lựa làm điểm thi phải có cơ sở vật chất đáp ứng được những yêu cầu về độ an toàn trong thi cử cũng như an toàn trong phòng chống dịch COVID-19, các phòng thi phải được khử khuẩn; xếp

bàn ghế giãn cách…”.

Phương án riêng cho thí sinh diện F

Nói về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, vị lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay: “Ngoài việc xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho cán bộ – giáo viên – nhân viên làm công tác thi, ngành y tế sẽ hỗ trợ Sở GD-ĐT trong việc rà soát và phát hiện các trường hợp thí sinh, người làm công tác thi thuộc diện F1, F2, F3. Sở cũng sẽ có phương án riêng với các thí sinh thuộc diện F2, F3 trên cơ sở đảm bảo quyền lợi cho các em”.

Thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2020 – Ảnh: CHU Hà LINH

Hà Nội:

Chuẩn bị phương án lùi lịch thi nếu

dịch phức tạp hơn

Kỳ thi vào lớp 10 hiện dự kiến tổ chức vào ngày 10 và 11-6. Nhưng theo ông Phạm Văn Đại – phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội, sở sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể, chuẩn bị phương án trình UBND thành phố để lùi lịch thi khi diễn biến dịch COVID-19 trở nên phức tạp hơn.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đang rà soát lập danh sách học sinh lớp 9 trong diện F0, F1, F2 và học sinh đang ở trong khu vực bị phong tỏa. Sở sẽ trình thành phố để có phương án xét tuyển vào lớp 10 cho đối tượng này (không tham gia kỳ thi). Sở cũng có phương án chuẩn bị phòng thi cách ly để dự phòng có trường hợp được phát hiện cách ly trong khi diễn ra kỳ thi.

Trước những đề xuất về tổ chức thi nhiều đợt, trong đó có đợt dành cho đối tượng F1, F2, F3, cư trú trong khu bị phong tỏa (F0 xét đặc cách), ông Phạm Văn Đại cho biết đến thời điểm này Hà Nội chưa tính tới giải pháp này.

VĨNH HÀ

Đà Nẵng:

Dời lịch thi

sang giữa tháng 6

Sáng 21-5, bà Lê Thị Bích Thuận – giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng – cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ngày thi tuyển vào lớp 10 THPT sẽ được lùi đến khoảng giữa tháng 6-2021. Theo bà Thuận, sau khi phương án được UBND TP thông qua, vào tuần tới sở sẽ có thông báo đến các đơn vị, trường học, phụ huynh, học sinh để chủ động thực hiện.

Trước khi có dịch COVID-19, Sở GD-ĐT Đà Nẵng dự kiến sẽ tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 trong các ngày 3, 4, 5-6. Cũng theo sở, năm học 2021 – 2022 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 là 10.700 học sinh. Tổng số thí sinh đăng ký (trước khi thay đổi nguyện vọng) nguyện vọng 1 có 13.360 và nguyện vọng 2 là 13.157.

ĐOÀN CƯỜNG

Bắc Giang:

Thi nhiều đợt

Tỉnh đang có khoảng 1.000 giáo viên, học sinh phải cách ly tập trung và trên 20.000 giáo viên, học sinh khác phải cách ly tại nhà. Theo ông Bạch Đăng Khoa – phó giám đốc Sở GD-ĐT, UBND tỉnh đã đồng ý đề nghị với Sở GD-ĐT tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 theo nhiều đợt. Đợt 1 sẽ lùi khoảng 7-10 ngày so với lịch đã ấn định (lịch cũ là ngày 3 và 4-6). Đợt 2 sẽ dành cho số thí sinh còn lại vào thời điểm thích hợp.

VĨNH HÀ

Hà Nội bác thông tin tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nhiều đợt

TTO – Chiều 20-5, ông Phạm Văn Đại, phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục – đào tạo Hà Nội, khẳng định kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 giữ nguyên phương án đã công bố.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.