Thông tin Truyền thông

Giấc mơ dang dở của các nhà hát

Vở nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký được chuyển lịch diễn từ đầu tháng 9 sang tháng 12 – Ảnh: HBSO

Vé đêm kịch Lưu Quang Vũ đã bán ra, nhưng nhà hát vừa thông báo hoãn lại tất cả buổi diễn Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Tin ở hoa hồng… sang tháng 9.

“Đầu tháng 8 nhà hát đã phải hủy một loạt chương trình thiếu nhi, các hợp đồng với đối tác, thiệt hại rất lớn. Tình hình thế này anh em lúng túng quá, nhưng biết làm sao, những người ở tuyến đầu chống dịch còn khổ hơn nhiều…” – phó giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ Nguyễn Sĩ Tiến chia sẻ.

Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đang định đưa vở Hồ thiên nga đi tour Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn nhưng giờ đây nhà hát buộc phải hoãn vô thời hạn. Giám đốc nhà hát Trần Ly Ly cho biết: “Nhà hát đã nỗ lực suốt 2 năm nay, kêu gọi được tài trợ để có được tour diễn này, chứ tiền Nhà nước cấp không đủ đâu. Ngoài ra, còn hàng chục chương trình khác của nhà hát bị hủy”.

Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam vừa bán vé chương trình âm nhạc Áo lụa Hà Đông – Thu yêu thương thì phải ngưng, dự kiến chuyển sang cuối tháng 9. “Địa điểm biểu diễn hằng ngày chương trình ca múa nhạc dân tộc đương đại kết hợp múa rối nước ở Không gian văn hóa Việt 79 Hàng Trống đang nhấp nhổm trở lại, giờ khó lòng mở được nữa” – quyền giám đốc nhà hát Nguyễn Thị Quỳnh Trang cho biết.

Trong tình hình hiện tại chỉ một số nhà hát quyết định chuyển sang ghi hình, làm trực tuyến. Phó giám đốc Nhà hát Ca, múa, nhạc Việt Nam – NSƯT Hoàng Xuân Bình cho biết nhà hát vẫn đang chuẩn bị chương trình biểu diễn trong khuôn khổ hoạt động Năm ASEAN 2020 vào đầu tháng 9 này.

Ở TP.HCM, Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) đã phải hủy hết các chương trình biểu diễn trong tháng 8, gồm đêm tái diễn vở múa đương đại Café Saigon ngày 8-8 và đêm hòa nhạc kỷ niệm 250 năm năm sinh của nhà soạn nhạc Beethoven ngày 22-8. Vở nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký cũng được chuyển lịch diễn từ đầu tháng 9 sang tháng 12.

Cuối tháng 9, nhà hát có lịch hai đêm tái diễn vở vũ kịch Giselle – một tác phẩm rất được khán giả yêu balê chờ đợi. Rút kinh nghiệm từ lần giãn cách xã hội đầu năm, các nghệ sĩ vẫn giữ tinh thần lạc quan, chủ động rèn luyện và chờ đợi quyết định của nhà hát tùy theo tình hình dịch bệnh.

Một tác phẩm lớn khác dự kiến ra mắt trong năm nay là vở nhạc kịch Madama Butterfly do HBSO hợp tác với Tổng lãnh sự quán Ý tại TP.HCM cũng đã phải hủy. Những chương trình biểu diễn hợp tác với nghệ sĩ quốc tế đều phải thay đổi, chuyển sang mời các nghệ sĩ trong nước. Việc sắp xếp tập luyện cho các sự kiện đã lên lịch đến cuối năm cũng đang được điều chỉnh cho phù hợp.

Sắp tới, nhà hát đang lên ý tưởng hợp tác với các đài truyền hình để thu và phát lại một số chương trình biểu diễn trên sóng truyền hình nhằm thích nghi trong giai đoạn này.

Thiết kế nhà hát ở Thủ Thiêm: Cơ hội nào cho kiến trúc sư Việt Nam?

TTO – Các đơn vị tư vấn thiết kế Việt Nam “tâm tư” khi chủ đầu tư trình kế hoạch mời 10 đơn vị tư vấn thiết kế nước ngoài dự thi tuyển phương án thiết kế Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.