Thông tin Truyền thông

Điểm mới trong cơ cấu giải thưởng Liên hoan phim Berlinale 2021

Từ năm 2021, Liên hoan phim quốc tế Berlin (

Berlinale

) sẽ không trao giải thưởng Gấu bạc cho nam và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Trong thông báo ngày 24/8, ban tổ chức Berlinale cho biết từ năm sau, sẽ có chỉ có giải thưởng cho Diễn viên chính và Diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Thông báo cũng cho biết, ngoài thay đổi về cơ cấu giải thưởng của Berlinale, chương trình cũng như tổng số phim được mời tham dự Liên hoan phim sẽ được thông báo trong những tuần tới

Quyết định hợp nhất giải thưởng nam và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của Berlinale bắt nguồn từ một sự kiện diễn ra cách đây vài năm liên quan tới vụ bê bối tình dục của ông trùm giải trí Harvey Weinstein bị phanh phui vào tháng 7/2017 khiến thế giới điện ảnh Hollywood rúng động và dẫn tới một phong trào chống quấy rối tình dục trên phạm vi toàn cầu mang tên MeToo.

[Phim Iran giành ‘Gấu Vàng’ của Liên hoan Phim quốc tế Berlin]

Quyết định trên của Ban tổ chức Berlinale đã nhận được sự hưởng ứng của 2 thành viên mới đảm nhận vai trò dẫn dắt Berlinale là Giám đốc nghệ thuật Carlo Chatrian và Giám đốc điều hành Mariette Rissenbeek khi hai người này cho rằng đây là một tín hiệu đáng chú ý đối với vấn đề giới tính trong ngành công nghiệp sản xuất phim.

Cùng với liên hoan phim Cannes và liên hoan phim Venice, Berlinale là một trong bộ ba liên hoan phim điện ảnh hàng đầu tại châu Âu.

Không giống Berlinale, Cannes vẫn chọn ra nam và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất để trao giải trong khi giải thưởng vinh danh đối với nam và nữ diễn viên chính của liên hoan phim Venice là một chiếc cup Volpi.

Năm 2020 là một năm thất bát đối với tất cả các liên hoan phim lớn nhỏ trên thế giới khi đại dịch COVID-19 đã làm cho mọi thứ thay đổi hoàn toàn.

Liên hoan phim

quốc tế Berlin năm nay đã diễn ra vào tháng 2/2020 trước khi các biện pháp thắt chặt được áp đặt tại nhiều nước châu Âu nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19.

Không may mắn như Berlinale, liên hoan phim

Cannes

danh giá của Pháp năm nay đã phải hủy bỏ sau nhiều lần trì hoãn.

Trong khi đó, để sự kiện liên hoan phim

Venice

lần thứ 77 diễn ra thuận lợi từ ngày 2-12/9 giữa lúc đại dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, ngày 21/8, ban tổ chức đã công bố hướng dẫn phòng dịch với hy vọng sự kiện điện ảnh lâu đời nhất trên thế giới này có thể viết tiếp truyền thống mà vẫn đảm bảo an toàn trong mùa dịch./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *